“เกาะเกร็ด” ชุมชนต้นแบบเพื่อทุกคน

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.มาสเตอร์สมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมจัดงาน “พิธีเปิดเกาะเกร็ด : ชุมชนต้นแบบเพื่อทุกคน” ซึ่งกำหนดจัดวันที่ 26 พ.ค.ที่วัดปรมัยยิกาวาส อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดย มาสเตอร์สมชายเปิดเผยภายหลังติดตามความคืบหน้า ว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย พก.ร่วมกับ จ.นนทบุรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์กรคนพิการ เทศบาลนครปากเกร็ด องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะเกร็ด ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดทำโครงการชุมชนต้นแบบอารยสถาปัตย์เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อเป็นต้นแบบชุมชนที่คนพิการและทุกคนในสังคมสามารถดำรงชีวิตและเดินทางได้อย่างอิสระ สะดวก ปลอดภัย ทั้งเพื่อเป็นรูปแบบตัวอย่างที่นำไปขยายผลยังชุมชนต่างๆของประเทศไทยและอาเซียน โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เทศบาลนครปากเกร็ด และ อบต.เกาะเกร็ด มีการปรับปรุงพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งฝั่งเทศบาลนครเกาะเกร็ดและฝั่ง อบต.เกาะเกร็ด อาทิ ปรับปรุงโป๊ะเทียบเรือท่าครูทิวให้มีทางลาดลงเรือ ป้ายสัญลักษณ์ชี้ทาง ห้องน้ำคนพิการ ปรับปรุงเรือต้นแบบ ทางลาด ทางเดินเท้าให้คนพิการเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนและเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้ ทั้งนี้ จะมีการขยายผลไปอีก 33 จังหวัดที่มีความพร้อมด้วย

ด้านมาสเตอร์ธีรยุทธ สุคนธวิท ผอ.ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระคนพิการจ.นนทบุรี กล่าวว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะเกร็ดต้องออกแบบพื้นที่ให้เป็นอารยสถาปัตย์ ไม่ได้เอื้อต่อผู้พิการเท่านั้น แต่ยังอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์และเด็ก ทั้งเป็นต้นแบบให้พื้นที่อื่นๆด้วย

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/623012