ฉลอง 50 ปี ซาเลเซียนสงฆ์

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566 คณะนักบวชซาเลเซียนแขวงประเทศไทย กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จัดพิธีบูชาขอบพระคุณโอกาสฉลอง 50 ปีแห่งชีวิตซาเลเซียนสงฆ์ 3 องค์ได้แก่ คุณพ่อฟิลิป สมชาย กิจนิชี คุณพ่อแอนโทนี เรสเตลลี และคุณพ่อแพทริก มัชโชนี ณ วัดนักบุญยอห์น บอสโก เวลา 10.00 น. โดยพระสังฆราชโยเซฟ ประธาน ศรีดารุณศีล พระสังฆราชแห่งสังฆมณฑลสุราษฎร์ธานีเป็นประธานในพิธี มีสมาชิกซาเลเซียนร่วมประกอบพิธีมากกว่า 30 องค์ ท่ามกลางสมาชิกในครอบครัวซาเลเซียนของคุณพ่อบอสโกในประเทศไทยมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

อนึ่ง คุณพ่อฟิลิป สมชาย กิจนิชี เคยเป็นจิตตาธิการโรงเรียนเซนต์ดอมินิก ระหว่างปีการศึกษา 2516-2518 เคยดำรงตำแหน่งเจ้าคณะนักบวชซาเลเซียนแขวงประเทศไทยฯ คนที่ 12 ระหว่างปี พ.ศ. 2541-2547 ปัจจุบันเป็นรองอธิการบ้านดอนบอสโก อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

คุณพ่อแอนโทนี เรสเตลลี เคยเป็นอธิการหมู่คณะเซนต์ดอมินิก อธิการบ้านอภิรติกชนซาเลเซียนเซนต์ดอมินิกระหว่างปีการศึกษา 2524-2528 ปัจจุบันเป็นอธิการโรงเรียนแสงทองวิทยา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คุณพ่อแพทริก มัชโชนี ปัจจุบันเป็นอธิการศูนย์ฝึกวิชาชีพดอนบอสโก (มิตรสัมพันธ์) นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว