“ช่วยเหลือคนท้อง” ให้มีที่นั่งบนรถไฟ

South Korea Pregnant Women Subway Seats

เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ได้มีการทดสอบแคมเปญ Pink Light โดยจะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ป้ายสัญญาณไฟสีชมพูไร้สายในรถไฟฟ้า ซึ่งจะส่งสัญญาณไฟเพื่อขอที่นั่งให้กับ “ผู้โดยสารที่ตั้งครรภ์” คุณแม่กว่า 500 คน ที่เข้ารับการทดสอบในแคมเปญนี้จะได้รับอุปกรณ์ไร้สายชิ้นเล็กๆเพื่อให้พกติดตัวอยู่เสมอ และเมื่อก้าวขึ้นไปบนรถไฟฟ้า อุปกรณ์ดังกล่าวจะส่งสัญญาณทำให้ป้ายที่ติดตั้งบนรถไฟฟ้าแสดงสัญญาณไฟสีชมพู เพื่อเป็นการบอกให้ผู้โดยสารทุกค้นทราบว่ามี “ผู้หญิงตั้งครรภ์” โดยสารอยู่ด้วย สัญญาณไฟสีชมพูจะกระพริบถี่ๆ เมื่อคุณแม่เดินเข้าใกลที่นั่ง จะดับลงเมื่อคุณแม้ได้นั่งลงแล้วทาง ผู้่สร้างแคมเปญนี้หวังว่าจะดัดแปลงอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ดังกล่าวไปใช้กับการคมนาคมรูปแบบอื่นๆในอนาคตต่อไป

ที่มา : https://www.beartai.com/news/itnews/107317