Monday
22 Augน้ำตาลที่มีอยู่ในผลไม้
ผู้คนจำนวนมากเข้าใจว่าน้ำตาลในผลไม้นั้นเป็น น้ำตาลที่ดี ไม่ก่ออันตรายใดๆ ต่อร่างกาย ทั้งกับคนปกติและคนที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะเป็นสารธรรมชาติ แต่เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะน้ำตาลที่พบในผลไม้มีด้วยกันถึง 3 ชนิด คือ ฟรุกโทส กลูโคส และซูโครส
ฟรุกโทส เป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้โดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนอินซูลินช่วย ดังนั้นผู้ที่เสี่ยงหรือป่วยด้วยโรคเบาหวานจึงสามารถบริโภคน้ำตาลชนิดนี้ได้ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยไม่เกิดผลข้างเคียง แต่สำหรับกลูโคสและซูโครส เป็นน้ำตาลที่ต้องใช้ฮอร์โมนอินซูลินในการดูดซึม จึงเป็นน้ำตาลที่ผู้มีภาวะเสี่ยงหรือป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องหลีกเลี่ยง
ที่มา: http://www.thaihealth.or.th/Content/32448-น้ำตาลที่มีอยู่ในผลไม้.html