ค้นพบภูมิประเทศหน้าตาเหมือนฝูงแมงมุมบนดาวอังคาร

m00n

อาสาสมัครนับหมื่นร่วมค้นพบภูมิประเทศบนขั้วใต้ของดาวอังคารที่มีชื่อว่า ฝูงแมงมุม (spiders) ภูมิประเทศดังกล่าวเกิดจากแผ่นน้ำแข็งและคาร์บอนไดออกไซด์แข็งที่ละลาย,แตกและถูกกัดกร่อนเป็นรอย ลักษณะดังกล่าวเป็นผลจากความเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลบนดาวอังคาร โดยทฤษฎีทางธรณีวิทยาบ่งชี้ว่าแผ่นน้ำแข็งและน้ำแข็งแห้งเกิดการละลายจากด้านล่าง คาร์บอนไดออกไซด์แข็งที่ละลายออกมามีความดันสูงจึงแทรกตัวออกมาตามช่องแล้วพาเศษฝุ่นออกมาจนกลายเป็นขาเล็กๆของแมงมุม

อาสาสมัครเหล่านี้เป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตตามบ้านที่ร่วมโครงการวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วยกล้องความละเอียดสูงของยาน Mars Reconnaissance Orbiter  พวกเขาถูกฝึกสอนให้มองหารูปแบบที่นักวิทยาศาสตร์สนใจ โดยโครงการดังกล่าวมีชื่อว่า “Planet Four: Terrains”  โครงการแบบนี้ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในงานวิทยาศาสตร์และการค้นพบอะไรใหม่ๆในโลกวิทยาศาสตร์ได้

ที่มา: http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2692-south-pole-spiders-on-mars