นาซาประกาศภารกิจกล้องโทรทรรศน์ศึกษาหลุมดำ

as20170110_1_01

องค์การนาซาประกาศภารกิจส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเพื่อศึกษาหลุมดำทั้งแบบที่เกิดจากดาวฤกษ์และหลุมดำมวลยิ่งยวด รวมทั้งดาวนิวตรอนด้วย

แก๊สที่ไหลวนรอบๆวัตถุอย่างหลุมดำนั้นมีอุณหภูมิสูงระดับล้านองศาเซลเซียสทำให้มันเปล่งรังสีเอ็กซ์พลังงานสูงออกมาได้ รังสีเอ็กซ์จากแก๊สเหล่านี้มีลักษณะของโพลาไรเซชันที่เป็นเอกลักษณ์ (โพลาไรเซชันคือแนวการสั่นของคลื่น) ซึ่งภารกิจ Imaging X-ray Polarimetry Explorer (IXPE)  จะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศสามตัวไปกับกล้องถ่ายภาพที่สามารถวัดโพลาไรเซชันของรังสีเอ็กซ์จากหลุมดำได้ เพื่อให้นักดาราศาสตร์ตอบคำถามพื้นฐานต่างๆเกี่ยวกับแก๊สที่ไหลวนรอบหลุมดำได้ ทั้งกระแสการไหล,ความโน้มถ่วง,ประจุไฟฟ้า และสนามแม่เหล็ก ซึ่งจะช่วยในการทำคามเข้าใจธรรมชาติของหลุมดำได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น

ภารกิจนี้มีกำหนดส่งกล้องโทรทรรศน์ขึ้นสู่อวกาศในปี 2020  ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 188 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  หัวหน้าโครงการที่คุมงานนี้คือองค์การนาซา ,Ball Aerospace จะสร้างยานอวกาศ , องค์การอวกาศอิตาลีจะสร้างกล้องตรวจจับโพลาไรเซชันของรังสีเอ็กซ์

ที่มา: http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2821-nasa-selects-mission-study-black-holes